โปรโมชั่นกับการตลาด

โปรโมชั่นกับการตลาด
ในตลาดการค้าชองวงการธุรกิจน้อยใหญ่ต่างก็มีการแข่งขันกันที่รุนแรงต่างก็มีความพยายามที่ค้นหากลยุทธ์แปลกๆใหม่ๆเพื่อเข้าให้ถึงกลุ่มของลูกค้าและให้ตรงเป้าหมายของสินค้าที่ได้ผลิตออกสู่ท้องตลาด ซึ่งในปัจจุบันนี้โลกของก็ได้ก้าวสู่ยุคดิจิทัล 4g-5gที่ได้ทำให้เกิดความสะดวกที่รวดเร็วในใช้แฟลตฟอร์มใหม่บนมือถือที่มีการรองรับอินเทอร์เน็ทความเร็วสูง และทุกวันนนี้ก็ได้เปลื่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ต้องมีระยะห่างทางสังคม และต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ต้องอยู่ที่บ้าน ทำให้การดำเนินชีวิตต่างก็ต้องพึ่งพาการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทางเว็บขายสินค้าก็ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ ต่างๆที่สามารถใช้ได้ง่ายขึ้นและให้รายละเอียดของต้วสินค้าได้มากที่สุด และได้มีการรีวิวสินค้าแนะนำให้เกิดแรงจูงใจ ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่โชว์วิธีการปรุงอาหารทำให้เกิดความรู้สิกอยากจะสั่งซื้อมากิน และอีกทั้งสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างก็เน้นคุณภาพ และได้จ้ดโปรโมชั่น ส่วนลดราคาของสินค้านั้น ก็เพื่อที่จะทำให้เพิ่มยอดการขายได้สูงขึ้น ดังจะเห็นได้ว่า การที่ผู้ผลิตสินค้าก็ได้เห็นถึงความสำคัญของโปรโมขั่นและในส่วนของลูกค้าต่างก็ต้องการอยากได้โปรโมชั่นเพื่อจะได้สินค้าราคาที่ถูกกว่าเดิม และเมื่อความต้องการที่ตรงกันเช่นนี้แล้ว ดังนั้นทุกช่วงเวลาของทุกโปรโมขั่นจึงมีความสำคัญต่อการตลาด เราจะสังเกตได้ว่าแม้แต่วงการเกมก็ได้มีการจัดการแข่งขัน กีฬาอีสปอร์ต eSportsพร้อมกับ-เกมเบอเบทแนะนำเพื่อน เพื่อที่จะให้เพื่อนๆได้มีส่วนร่วมเล่นเกมกีฬาeSportsกันอย่างทั่วถึงและได้มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นไปทั่วโลกกันอย่างแพร่หลาย แม้แต่เกมคาสิโนออนไลน์ ก็ได้มีการจัดโปรโมชั่นเด็ดๆกันอย่างบ่อยๆเพื่อที่จะได้คืนกำไรให้กับลูกค้า

 

ในยุคก่อนดิจิทัล มีเครื่องมือการตลาด 3 ตัวหลัก ได้แก่
1. หนังโฆษณา ในโรงหนัง ในทีวี และในแฟลตฟอร์มบนมือถือ ต่างก็ได้ทำหน้าที่สร้าง Brand Awarenessและ Remind Brand
2. โปรโมชั่น ทำหน้าที่กระตุ้นยอดขาย รวมถึงช่วยขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยเฉพาะฐานลูกค้าใหม่ อย่างตลาดเครื่องดื่ม แคมเปญโปรโมชั่นสินค้าต่างๆ ซึ่งทำให้มีลูกค้าได้เข้ามาทดลองสินค้าใหม่ เพิ่มมากขึ้น
3. สปอนเซอร์ชิป ทำหน้าที่ส่งเสริมภาพลักษณ์แบรนด์สินค้าให้ติดตลาดมากขึ้น เช่น สปอนเซอร์ชิป ภายใต้กลยุทธ์ Music Marketing, Sport Marketing

ข้อดี    ของการจัดโปรโมชั่นกับการตลาด
ทำให้่เกิดการซื้อขายกันมากขึ้น และเป็นการแนะนำสินค้าที่ผลิตขึ้นมาใหม่ๆซึ่งจะส่งผลทำให้ลูกค้าได้รู้จัก บริษัท หรือเว็บไซตฺ์ ที่ขายสินค้า ได้ชยายตัวไปในตลาดได้อย่างรวดเร็ว และสินค้าก็ติดตลาดในเวลาอันสั้น ตามหลักการค้าขายของโลก และในส่วนของลูกค้าก็ได้รับประโยชน์จากโปรโมชันกันอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นผลดีและเป็นที่พอใจสำหรับลูกค้าโดยรวม เช่นโปรโมชั่นซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง หรือ ซื่อเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว แล้วจะได้รับฟรีเครดิตหรือ รับโบนัสฟรีสปิน ที่ทำให้ลูกค้าได้รับสิทธิในการได้หมุนวงล้อเสี่ยงโชคเพื่อรับส่วนลดพิเศษเพิ่มขึ้นอีก หรืออาจจะเป็นรางวัลได้พักห้องชุดของโรงแรมในราคาพิเศษ 

ข้อเสีย  ของการจัดโปรโมชั่นกับการตลาด
1.ทำให้ลูกค้าเกิดความเคยชินที่จะต้องรอให้มีการจัดโปรโมชั่น และ ถ้าสินค้าทำโปรโมชั่นมากเกินไป จนแบรนด์ของสินค้านั้นๆต่างต้องมาผูกติดกับโปรโมชั่น จะทำให้ผู้บริโภคสินค้านั้นถูก Spoilซึ่งหมายความว่า ในช่วงไหนก็ตามที่ไม่มีโปรโมชั่น ลูกค้าก็จะไม่ซื้อสินค้า และจะรอให้มีการจัดโปรโมชั่นกันเสียก่อนถึงจะซื้อสินค้า เพราะลูกค้าได้มองว่าแบรนด์ของสินค้าตัวนี้ จะซื้อต่อเมื่อจัดโปรโมชั่นที่ถูกใจเท่านั้นถึงจะซื้อสินค้านั้นซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียชองการจัดโปรโมชั่นอย่างหนึ่ง
2. การจัดให้มีโปรโมชั่นกันสูงในตลาด ที่มีการแข่งขันระหว่างโปรโมชั่นนั้นสินค้าก็ควรต้องมีการประเมินว่า ถ้าหากเราทำโปรโมชั่นแล้ว เราเองจะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดการค้าได้หรือไม่ เพราะถ้าเราทำแล้ว ไม่แรงเท่าคู่แข่งและไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าแล้วเราก็ไม่ควรทำ  เพราะฉะนั้นการทำโปรโมชั่น ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดผลดีต่อแบรนด์ของสินค้านั้นๆเสมอไป
3. เป็นปัญหาของการทำโปรโมชั่น คือ ทำให้แบรนด์ของสินค้าเสีย เพราะสินค้าที่ทำโปรโมชั่นกันบ่อยๆ จะถูกมองได้ว่าเป็นสินค้าราคาถูก หรืออาจถูกลูกค้าจดจำว่าแบรนด์ของสินค้านั้นๆ มี Margin เยอะ สินค้าไม่ได้มีคุณภาพอาจเป็นได้ในความรู้สึกของลูกค้า

ดังนั้นเราควรพิจารณาให้ดีก่อนจัดโปรโมชั่น เราควรต้องดูช่วงโอกาสและเวลาที่เหมาะสมก็จะเป็นการผลดีต่อโปรโมชั่น

f2499d54cf393a0cea5e97721e406e75