#2uแนะนำ | 9 วิธีป้องกันตัวจากไวรัส COVID-19

ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าตัวเองติดไวรัสนะคะ วันนี้แอดเอา 9 วิธีป้องกันตัวให้ทุกคนรู้ว่าเรื่องไหนต้องทำ และเรื่องไหนต้องเลี่ยงบ้างนะคะ

9 To Protect Ourselves Covid 19
#2uแนะนำ 🖐 9 วิธีป้องกันตัวเองจากเจ้าไวรัสตัวร้าย COVID-19 🦠
😷

💥😊 “ตระหนักได้ แต่อย่าตระหนก” นี่คือคอนเซ็ปต์ในการรับมือกับ COVID-19 ที่เราทุกคนสามารถทำได้ เพราะนอกจากจะเป็นการ #Saveตัวเอง แล้ว ยังเป็นการ #Saveคนอื่น ได้อีกด้วย 😍👍

👉 วันนี้ 2u ของเราก็เลยมี 9 วิธีป้องกันตัวเองจากเจ้าไวรัสตัวร้าย COVID-19 ที่มีทั้ง #เรื่องที่ต้องทำ และ #เรื่องที่ต้องเลี่ยง ซึ่งแต่ละวิธีก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ และเริ่มที่ตัวเองได้มาบอกกันน ฉะนั้นรักใคร ห่วงใคร แชร์บอกให้เขารู้ได้เลยนะค้าาา แล้วเราจะปลอดภัยไปด้วยกันนน 😘
🔰 เรื่องที่ต้องทำ 🔰
1. ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน 😷
การใส่หน้ากากอนามัยไม่ใช่แค่เพียงป้องกันเชื้อโรคจากด้านนอกเข้ามาสู่ตัวเรา แต่ยังเป็นการป้องกันตัวเราแพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้อื่่นอีกด้วย
Wear a mask
2. ทานอาหารปรุงสุกเท่านั้น 🍲
เพราะเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ทนความร้อน และถูกทำลายได้ด้วยวิธีการประกอบอาหารที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงแนะนำให้
1. หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก
2. จัดการกับเนื้อสัตว์ดิบ นมดิบ หรืออวัยวะของสัตว์ด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหารที่รับประทานสด
cooked
3. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น 🍽
ของใช้ส่วนตัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งในการใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้อื่นใช้ของเรา หรือเราใช้ของผู้อื่น เพราะถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคอย่างมาก ฉะนั้นของใช้ส่วนตัวก็คือของใช้ส่วนตัวนะค้าา ห้ามแบ่งคนอื่นใช้และห้ามขอคนอื่นใช้อย่างเด็ดขาด
Not sharing items
4. ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ 🧼
เพราะมือเป็นอวัยวะที่เราใช้สัมผัสสิ่งต่าง ๆ มากที่สุดในชีวิตประจำวัน โดยเราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าสิ่งของที่เราสัมผัสมีเชื้อโรคมากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองไว้ก่อนด้วยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ก็ได้ค่าา
Wash hands
5. พักผ่อนให้เพียงพอ 🛌
การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราแข็งแรง โดยเป็นการเพิ่มจำนวนของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเม็ดเลือดขาวเนี่ย มีหน้าที่ยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกายของเราไงค้าา
Get enough sleep
🔰 เรื่องที่ต้องเลี่ยง 🔰
1. หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด 🏪
สถานที่แออัดนั้นเต็มไปด้วยผู้คน ที่เราก็ไม่อาจรู้ได้เนอะว่าใครป่วยหรือไม่ป่วย ฉะนั้นช่วงนี้ถ้าเลี่ยงได้ให้เลี่ยงนะคะ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันนะค้าา
Avoid crowded places
2. หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม 🤧
การหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ผู้ป่วยที่มีอาการไอ หรืออาการจามนั้น ไม่ได้แปลว่าเรารังเกียจเขาแต่อย่างใดนะค้าา แต่เป็นการป้องกันตัวเองต่างหาก ซึ่งระยะห่างที่มั่นใจว่าปลอดภัยแน่ ๆ ก็คือระยะ 2 เมตร เพราะละอองฝอยจากการไอและจามนั้น สามารถกระจายได้ในระยะ 1 เมตรเลยล่ะ เพื่อป้องกันตัวเอง ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ให้ห่างในระยะ 2 เมตรจะดีที่สุดนะค้าา
Do not approach the patient
3. เลี่ยงการใช้มือสัมผัสปาก ตา และจมูก 🙌
อย่างที่บอกไปว่ามือของเราเป็นอวัยวะที่สัมผัสกับสิ่งของภายนอกมากที่สุด ฉะนั้นถ้ายังไม่ได้ล้างมือ เพื่อเป็นการไม่นำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ห้ามนำมือสัมผัสปาก ตา และจมูกอย่างเด็ดขาดนะค้าา
Avoid using your hands to touch the face.
4. งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด 🛫
ช่วงนี้งดได้งดนะค้าาา กับการเดินทางยังประเทศเสี่ยงโรคระบาด อาทิ เกาหลีใต้, ไต้หวัน, จีน, ฮ่องกง, มาเก๊า, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, เวียดนาม และสิงคโปร์ เป็นต้น หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้สังเกตอาการของตัวเองหลังจากกลับมาจากประเทศเหล่านั้นดูนะคะ ถ้าเข้าข่าย หรือมีความเสี่ยงให้รีบมาตรวจดูอาการ คัดกรอง และเฝ้าระวังที่โรงพยาบาลนะค้าา ถือว่าเป็นการทำเพื่อตัวเองและคนรอบข้างนะตัวเองง