#2uแนะนำ | 7 จุดเสี่ยง COVID – 19 ที่ทุกคนต้องสัมผัส

จุดเสี่ยงที่ทำให้ทุกคนจะต้องระวัง พร้อมวิธีการป้องกันตัวเองจาก COVID – 19 เบื้องต้น รีบอ่านก่อนติดเชื้อไม่รู้ตัว !

7 risk point covid 19
#
2uแนะนำ
 😱🦠 7 จุดสัมผัสร่วม เสี่ยงต่อ COVID – 19 😷🤒

😷💊 ถึงแม้ว่าสถานการณ์ COVID – 19 ในไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 แต่ก็ใช่ว่าเราจะวางใจในเรื่องนี้ได้ อย่างน้อยถ้าเรามีการป้องกันตัวเอง ก็ถือเป็นการช่วยกันควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อทั้งกับตัวเราเองและคนรอบข้าง
👉🏻ในวันนี้ 2u ของเราก็ได้รวบรวมจุดสัมผัสร่วมที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อมาฝากกัน ในแต่ละวันเราสัมผัสหรืออยู่กับที่ที่เสี่ยงมากน้อยแค่ไหน?ไปดูกันเล๊ยย 👉 
❤️เรื่องสำคัญที่ห้าม….ลืมเมื่อสัมผัสแล้วไม่ใช่ว่าจะติดเชื้อเลยนะจ๊ะ…แต่จะเชื้อมีผลเมื่อเราเอามือที่ติดเชื้อมาแตะบริเวณหน้า หรือหยิบอาหารเข้าปากนั่นเองค่ะ!! 👍🏻เพราะฉะนั้นอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ถึงจะปลอดภัยที่สุดนะคะลูกเพจขา❤️
1⃣ โต๊ะทำงาน 📇
ถึงแม้ว่าโต๊ะทำงานจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่เนื่องจากในแต่ละวันเราออกไปสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่ด้านนอกมามากมายโดยที่เราไม่รับรู้เลยว่าเราได้รับหรือสัมผัสเชื้อโรคอะไรมาบ้าง ฉะนั้นบริเวณโต๊ะทำงานถือว่าเป็นจุดเสี่ยงอีกหนึ่งที่ที่ไม่ควรมองข้าม
🔰การป้องกัน
ทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ที่บริเวณโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ และสิ่งที่เราสัมผัสบ่อย ๆ และหมั่นล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ ทุกครั้งหลังออกไปสัมผัสสิ่งต่าง ๆ

Work desk
2⃣ ตู้ ATM 💳
ตู้ ATM ถือเป็นจุดบริการสาธารณะที่เราต้องใช้ร่วมกับคนอื่นทั้งบริเวณปุ่มกดและธนบัติ จึงถือเป็นจุดเสี่ยงที่ควรให้ความสำคัญและควรระวัง ป้องกันตัวเอง
🔰การป้องกัน
หลังจากสัมผัสบริเวณปุ่มกดของตู้ ATM และจับธนบัติ ควรล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ และไม่ควรนำมือสัมผัส หู ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
ATM
3⃣ ที่จับประตู กลอน ลูกบิดประตู 🚪
จุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดสัมผัสร่วมที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นประตูที่บ้าน หรือประตูในสถานที่สาธารณะ เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่ามือของเรา และมือของผู้อื่นก่อนที่จะมาจับประตู ได้สัมผัสอะไรมาบ้าง ฉะนั้นหลังจากสัมผัสบริเวณนี้ ควรทำความสะอาดมือทันที
🔰การป้องกัน
ทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ที่บริเวณที่จับประตู กลอน ลูกบิดประตูบ่อย ๆ และหมั่นล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ ทุกครั้งหลังสัมผัส
Door knob
4⃣ ปุ่มกดภายในและด้านหน้าลิฟต์ 🕹
ลิฟต์ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราต้องใช้งานร่วมกันกับผู้อื่น ซึ่งบริเวณที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อก็คือบริเวณปุ่มกด ทั้งด้านในและด้านนอกลิฟต์ นอกจากนี้พื้นที่ในลิฟต์ยังถือเป็นพื้นที่ปิดที่ต้องอยู่กับคนจำนวนมาก ฉะนั้นเราควรจะให้ความสำคัญในการป้องกันและดูแลตัวเองมาก ๆ
🔰การป้องกัน
หลังจากสัมผัสปุ่มกดภายในและด้านหน้าลิฟต์ ควรล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ และไม่ควรนำมือสัมผัส หู ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น และถ้าหากต้องใช้ลิฟต์ร่วมกันกับผู้อื่นควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น
Elevator button
5⃣ รถเข็นภายในห้าง 🛒
รถเข็นภายในห้างเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราใช้งานโดยการสัมผัสด้วยมือ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีคนใช้งานด้วยการสัมผัสด้วยมือเช่นกัน ฉะนั้นบริเวณราวจับรถเข็นเป็นอีกหนึ่งจุดสะสมเชื้อโรคที่เราไม่ควรมองข้าม
🔰การป้องกัน
ทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ที่บริเวณราวจับรถเข็นก่อนใช้งาน และหมั่นล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ ทุกครั้งหลังสัมผัส
Cart in the mall
6⃣ ราวบันไดเลื่อนในห้าง 🛍
ห้างสรรพสินค้าถือเป็นสถานที่รวมผู้คนมากหน้าหลายตา และบันไดเลื่อนก็เป็นสิ่งที่ทุกคนในห้างต้องใช้งาน ฉะนั้นราวบันไดเลื่อนจึงถือเป็นจุดเสี่ยงที่ถูกสัมผัสจากผู้คนมากมายที่มาใช้บริกา
🔰การป้องกัน
เลี่ยงการจับราวบันไดเลื่อนทุกครั้งที่ต้องใช้ หรือถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ ควรล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ ทุกครั้งหลังสัมผัส นอกจากนี้ควรจะใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องเข้าห้างสรรพสินค้า
Escalator railing
7⃣ การขนส่งสาธารณะ 🚈
การขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็นรถโดยสาร รถไฟฟ้า แท็กซี่ เครื่องบิน และเรือโดยสาร นับว่าเป็นศูนย์รวมผู้คนที่เราไม่อาจรู้เลยว่าแต่ละคนที่ร่วมโดยสารไปกับเราได้มีการสัมผัสสิ่งใดมาบ้าง ซึ่งเราต้องใช้บริการร่วมกับผู้อื่นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นเราควรระวังทุกครั้งที่จะต้องสัมผัสเสา ราวจับ และที่นั่งอยู่เสมอ ๆ
🔰การป้องกัน
ควรล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ ทุกครั้งหลังใช้บริการขนส่งสาธารณะ และควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น
Public transport
🙏🏻ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. ด้วยค่ะ