รีวิว DJI Drone เทียบรุ่นจากการใช้งานจริง DJI Phantom 4 Pro vs. DJI Spark

รีวิว DJI Phantom4 Pro หลังจากใช้งานมา 1 เดือน เทียบกับโดรน Spark ตัวเดิมที่เคยใช้ ขนาดพกพาแตกต่างกันตามรูปนี่เลย

รีวิว DJI Phantom4 Pro หลังจากใช้งานมา 1 เดือน เทียบกับโดรน Spark ตัวเดิมที่เคยใช้ ขนาดพกพาแตกต่างกันตามรูปนี่เลย 

Spark ใส่กระเป๋าแถมมากับชุด Combo ใส่อุปกรณ์ทั้งหมด+แบต 3 ก้อน (ยกเว้นแท่นชาร์ตกับอแดปเตอร์) รวมแล้ว นน.ไม่ถึงครึ่งกก. เอากระเป๋าใส่เป้ใบเดิมหิ้วได้ไปไหนมาไหนได้สบายๆ

Phantom4 Pro ตัวนี้มาพร้อมกระเป๋ากันกระแทกของ LowePro กระเป๋าจะป่องๆหน่อย แต่แข็งแรง ดูทนทานกันกระแทกได้ดี ในกระเป๋าใส่ตัวลำ PT4 Pro + ใบพัด 2 ชุด + รีโมท + แบต 2 ก้อน + แท่นชาร์ตกับอแดปเตอร์ นน.รวมประมาณสัก 3 กก. ได้ เวลาหิ้วก็ดูลำบากบิดเพราะกระเป๋าใบอ้วนดำเลยทีเดียว เวลาเดินทางขึ้นรถ ขึ้นเครื่องนี่ก็จะลำบากนิดนึง

เทียบไซส์ขนาดรีโมท และอุปกรณ์อื่นๆอย่าง แบตเตอรี่ ใบพัด ตัวยังกะพ่อลูก ปู่หลานกัน

ความแตกต่างในการใช้งาน

ที่ต่างกันแบบสุดๆนอกจากเรื่องขนาดแล้ว เรื่องของไฟล์ภาพนี่แหละที่ทำให้ PT4 กับตากล้องสาย Pixel Peeper ไปด้วยกันได้สวย

  • DJI Phantom4 Pro จัดมาเต็มด้วยเซนเซอร์ภาพขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20MP ถ่ายได้ทั้ง RAW และ Jpeg ความละเอียดภาพนี่จัดเต็มสุดๆ ที่ 22 มม.
  • DJI Spark น้อย มาด้วยเซนเซอร์ไซส์ 1:2.3 นิ้ว ความละเอียด 12MP ถ่ายได้แต่ Jpeg อย่างเดียว ได้ภาพมุมกว้างกว่านิดนึงที่ 22 มม.

ดูจากสเปกตามหน้ากระดาษก็ประมาณนี้

ส่วนเวลาใช้งานจริงนั้นก่อนหน้านี้ที่พก Spark ติดตัวมาตลอด 3 เดือนพกไปถ่ายมาหลายทริปอยู่ ภาพที่ได้ไม่ขี้เหร่เลยล่ะ ในที่แสงดีๆไฟล์ภาพออกมาชัดเนียนกริ๊ปใช้งานได้สบายๆ

เวลาบินก็สะดวกสุดๆ ติดใบพัดไว้กับตัวลำ ถึงเวลาก็เปิดเครื่องแล้วบินขึ้นได้เลยไม่ต้องรอนาน

ถึงจะตัวเล็กบินสูลมแรงมากไม่ได้ บินสูงมากๆก็หวั่นใจ แต่พอใช้ชินมือแล้ว ใช้โหมดพาโนรามาถ่ายมุมสวยๆได้หลายชอตเลย ไฟล์รูปอัพขึ้นเว็บขึ้นโซเชียลใช้งานได้เหลือๆ

ส่วนช่วงมืดๆแสงน้อยไฟล์เริ่มแย่ลง ดีเทลมาเป็นวุ้นๆ แต่รวมๆแล้วก็ถือว่าโอเคสำหรับกล้องตัวจิ๊ดนึงเท่านี้

ข้อเสียของเจ้าตัวเล็ก DJI Spark อีกอย่างที่สำคัญเลยคือแบตเล็ก บินได้แป๊บเดียวก็ต้องเอาลงละ ระยะเวลาแบตใช้งานได้ ไม่เกิน 15 นาที แต่บินจริงแค่ 12 นาทีก็อันตรายแล้ว แบต 3 ก้อน บินได้รวมๆแล้ว 30 นาทีนิดๆ บินหามุมนานก็ไม่ทันต้องเล็งวางแผนก่อนบินดีๆ

แต่แบตเล็กแบบนี้ก็มีข้อดีอยู่นะ DJI Spark น้อยนี่สามารถไฟตรงผ่าน Powerbank ได้ ส่วนแบตก้อนที่เหลือใช้ตัวอแดปเตอร์ต่อชาร์ตแบตกับ Powerbank ได้เหมือนกัน หรือใครมีทุนหน่อยจะซื้อ Dock ที่ใช้ชาร์ตแบตเพิ่มได้ก็เวิร์คอยู่นะ วันนึงชาร์ตบินๆวนไปได้หลายรอบทีเดียว

ส่วน Phantom4 Pro ที่ลองใช้งานมาเดือนนึงนั้น ถึงจะแบกหนัก เกะกะ ก่อนขึ้นบินก็ช้า (ติดใบพัด อุ่นเครื่อง) แต่ไฟล์รูปที่ได้บอกเลยว่าโครตคุ้ม!!! ทั้งคม ชัด รายละเอียดดีเทลมาเต็ม รูปกลางวันแดดดีๆนี่เอามาครอปใช้งานได้สบายๆ

นอกจากความดีงามของไฟล์ภาพแล้ว ด้วยความที่ตัวลำเจ้า PT4 Pro นั้นใหญ่กว่า Spark เยอะ ทำให้เวลาบินนั้น ค่อนข้างนิ่งมากถึงมากที่สุด ถ่ายวีดีโอได้สบายๆ (จากก่อนหน้านี้ที่รู้สึกว่า Spark ถ่ายวีดีโอยาก)

ความดีงามอีกอย่างนึงคือสัญญาณภาพเวลาบินที่ส่งจากโดรนมาเข้ามือถือนั้นนิ่งกว่าเยอะ ภาพแทบไม่กระตุกเลย บินง่ายมากๆ

ถ้ารับข้อเสียที่ต้องแบกหนัก พกพาไม่สะดวก แล้วอยากได้ไฟล์ภาพชัดๆงามๆ เน้นคุณภาพของไฟล์ แนะนำ PT4 Pro เลยนะ ส่วนมือใหม่หัดบิน หรือต้องการโดรนไว้เก็บภาพมุมสูงสวยๆ พกน้องปาร์คติดกระเป๋าไว้ก็สะดวกสุดๆแล้วจ้า

ส่วนซีรี่ยส์ Mavic นั้นยังไม่มีโอกาสได้ลองจับ ไว้คราวหน้ารอชมรีวิวโดรนรุ่นล่าสุด Mavic 2 กับโดรนรุ่นท็อปอย่าง Inspire2 และ Zen Muse X7 มาลองเทสไฟล์ให้ดูกันอีกทีนะจ๊ะ!!

#DJI #DJIPT4Pro #DJISpark #DJIThaialnd

[mks_pullquote align=”center” width=”600″ size=”12″ bg_color=”#a3a3a3″ txt_color=”#ffffff”]

แชร์ต่อข่าวโปรโมชั่นนี้ http://www.promotiontoyou.com/?p=113880

Promotion2U Line@ Official Account http://goo.gl/rXNGbu

ติดตาม Promotion2U ได้ทุกช่องทางโซเชียล

Promotion2U Google+ : https://plus.google.com/+promotion2u/

Promotion Facebook Panpage : http://facebook.com/Promotion2U

Promotion2U Twitter : http://www.twitter.com/Promotion2U

RSS Feed : http://goo.gl/25xn6A

เช็คก่อนชอปโปรโมชั่นอื่นๆ http://www.promotiontoyou.com/

[/mks_pullquote]