Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่6] One Day Trip เกาะพีพีกับ Love Andaman

One Day Trip เที่ยวชิลๆที่เกาะพีพี ไปกับ Love Andaman ทริปสบายๆทั้งดำน้ำดูปะการัง แถมยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆอีกเพียบ!!!

 

หลับเพลินๆบนรถตู้ของ Love Andaman ประมาณ 50 นาที จาก Foto Hotel ที่มารับพวกเราที่หน้าโรงแรม ถึงที่ Boat Ramp ท่าเรือแพแสง ที่เดิมกันแล้ว

ณ จุดรวมพล Boat Ramp วันนี้มีคนเยอะกว่าเมื่อวานอีก

ซุ้มของว่างยามเช้าของ Love Andaman ก็ยังจัดเต็มเหมือนเดิม….กินวนไปครับ!!

พอดีกับที่มีเรือใหม่ของ Love Andaman มาลงที่ท่าเรือพอดีแบบนี้ต้องแวะไปเผือกสักหน่อย…เรือใหม่ชื่อว่า อาร์เธน่า (ขนาด 75 ที่นั่ง) ลำใหญ่น่านั่งทีเดียวครับ

ถ่ายรูปยืนเผือกชมเรือใหม่ได้สักพัก ก็เวลาแล้วก็เตรียมตัวขึ้นเรือไปเที่ยวกัน สำหรับวันนี้ทริปเกาะพีพีที่เราจะไปมีคนไม่เยอะเท่าไหร่เรือว่างนั่งกันสบายเลยทีเดียว

One Day Trip เกาะพีพี by Love Andaman

ส่วนทริปของวันที่สองนั้นเราเลือกเที่ยวเบาๆไปใกล้ๆกับ ทริปเกาะพีพี ที่ใช้เวลานั่งเรือจากฝั่งไปแค่ 45 นาทีเท่านั้น

สำหรับโปรแกรมเที่ยวเกาะพีพีนั้นก็จะแวะตามจุดชมวิวต่างๆรอบเกาะพีพีทั้ง อ่าวมาหยาพักเล่นน้ำที่อ่าวปิเละลากูน, อ่าวลิง, ถ้ำไวกิ้งหรือถ้ำนกนางแอ่น, แวะจุดดำน้ำ และแวะจุดสุดท้ายที่ เกาะไผ่ ให้เดินเล่นกันตามสบายก่อนจะขึ้นเรือกลับท่าเรือ

ทริปเกาะพีพี ดูแล้วเหมาะสำหรับเที่ยวพักผ่อนสบายๆ มีการท่องเที่ยวครบทั้งเดินเล่นบนเกาะริมหาดทราย เล่นน้ำ นั่งเรือชมวิว ดำน้ำตื้น ครบ แต่ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางเยอะ พาครอบครัวไปเที่ยวได้สบายๆ วันนี้เลยเป็นวันที่เตรียมตัวไปถ่ายรูปกันหนักหน่อย ^^

ทีมไกด์สำหรับวันนี้นำทีมโดย พี่อู๋สายดาร์ก ไกด์สายฮาอีกคนนึงของเลิฟ หลังจากฟังบรีฟเบาๆของวันนี้แล้วก็ได้เวลาเดินทางออกจากฝั่งกันครับ

เกาะพีพี ที่เป็นจุดหมายของเราในวันนี้ ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อกันมาแล้ว ส่วนประวัติและรายละเอียดของเกาะนั้นผมจะเล่าให้ฟังกันตามนี้เลยครับ….

หมู่เกาะพีพี อยู่ห่างจากจังหวัดภูเก็ตประมาณ 42 กิโลเมตร หมู่เกาะพีพี เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ชื่อของเกาะพีพีนั้นแต่เดิมชาวเลเรียกกันว่า ปูเลาปิอาปิ (ปูเลาแปลว่าเกาะ คำว่า ปิอาปิ แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งต่อมาเรียกว่าต้นปีปี) ซึ่งภายหลังก็เพี้ยนเสียงเป็นพีพี

หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ๆ คือ เกาะพีพีดอน และ เกาะพีพีเล นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็กๆรอบข้างอีก 2 เกาะ คือ เกาะยูง เกาะไผ่

เกาะพีพีดอน ประกอบด้วยอ่าว 2 อ่าวที่เป็นเวิ้งอ่าวคู่ คือ อ่าวต้นไทร กับ อ่าวโละดามลัม ซึ่งเป็นเวิ้งวงเข้าหากันคั่นด้วยที่ราบเล็กๆ ร่วมรื่นด้วยทิวมะพร้าว เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะพีพี มีเนื้อหาประมาณ 28 ตารางกิโลเมตร กว้าง 3.5 กิโลเมตรและยาว 8 กิโลเมตร บริเวณอ่าวต้นไทร ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือราว 2 กิโลเมตร มีหาดทรายสวยงาม น้ำใส บริเวณใจกลางของอ่าวต้นไทร เป็นศูนย์กลางการค้า โรงแรม/รีสอร์ท ส่วนอ่าวอื่นของเกาะเช่น อ่าวโละดาลัม, อ่าวรันตี, อ่าวโละบาเกา, อ่าวหยงกาเส็ม, อ่าวโละลานะ, อ่าวนุ้ย และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นของเกาะคือ แหลมตง ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะ มีโลกใต้ทะเลที่สวยงาม (ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/เกาะพีพีดอน)

เกาะพีพีเล เป็นเกาที่มีขนาดเล็กกว่ามีพื้นที่เพียง 6.6 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชัน ตั้งฉากกับพื้นผิวทะเล เกือบทั้งเกาะ ความลึกน้ำเฉลี่ยราว 20 เมตร ลึกสุดประมาณ 34 เมตรอยู่บริเวณทางตอนใต้ของเกาะ ที่พีพีเลนี้มีอ่าวสวยๆหลายแห่งเป็นจุดหมายหลักของทริปวันนี้เลย

นั่งเรือเร็วผ่านไปไม่นาน ก็มาถึงจุดหมายแรกของวันนี่ที่ อ่าวมาหยา กันแล้วล่ะครับ แวะเก็บภาพที่มุมมหาชนสักหน่อย ที่จุดแรกนี้มีเวลาให้เดินเล่นได้ 45 นาที

อ่าวมาหยา 

เป็นอ่าวที่มีชื่อเสียงในระดับโลก หลังจากถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach (2000) นำแสดงโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว เป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยวที่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน ประกอบกับน้ำทะเลสีเขียวสดใสจนมองเห็นพื้นทราย และมีหาดทรายขาวสะอาด ทรายละเอียด มีทิวทัศน์สวยงาม ที่นี่นักท่องเที่ยวเยอะมาก ถ้ามาเช้าหน่อยคนจะน้อยกว่าช่วงอื่นๆครับ หาดทรายแถวนี้คนเยอะมากจริงๆ เราเดินเล่นหลบไปดูมุมอื่นกันเลยดีกว่า

เดินขึ้นเกาะทะลุป่าไปตามทางไม่ไกล ก็มาถึงอีกฝั่งนึงของเกาะแล้ว เดินมาถึงมีป้ายบอกชัดเจนว่าอ่าว อ่าวโล๊ะซามะ เดินลุยน้ำไปนิดนึงก็จะมีทางเดินไม้สำหรับเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว

อ่าวโล๊ะซามะ

เป็นเวิ้งอ่าวเล็กๆที่มีจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่ง บรรยากาศรอบๆอ่าวนั้นค่อนข้างเงียบสงบ มีทางเดินเชื่อมต่อกันกับอ่าวมาหยา สามารถเดินตัดข้ามฝั่งเกาะมาเล่นน้ำที่จุดนี้ได้ (โอกาสที่จะดำน้ำหรือเล่นน้ำที่อ่าวโล๊ะซามะนี้ขึ้นอยู่กลับคลื่นลมทะเลด้วย ในวันที่ไปคลื่นค่อนข้างแรงจึงไม่มีเรือท่องเที่ยวจอดแวะที่นี่)

ปลอดคนเมื่อไหร่ก็ถ่ายรูปสิจ๊ะ รออะไร?

ตรงจุดชมวิวนี้มองไปเห็นหน้า อ่าวโล๊ะซามะ น้ำใสมาก แต่วันนี้คลื่นแรงเลยห้ามไม่ให้นทท.ลงเล่นน้ำ ปกติแล้วจะมีฝรั่งชอบมากระโดน้ำเล่นกัน มีตาข่ายเชือกขึงไว้ให้ปีขึ้นมาได้ด้วยครับ

ถ่ายรูปกันรัวๆไป….มองกลับลงมาที่บันไดทางขึ้นจุดชมวิว อ่าวโล๊ะซามะ ฝั่งนี้ก็ดูสวยดีนะครับ

ยังมีเวลาให้เดินเล่นกันต่อ แต่ฝั่งชายหาดคนเยอะมาก หามุมสวยๆถ่ายรูปไม่ติดคนไม่ได้เลย เราเลยเดินเลียบฝั่งมาอีกทางนึงแทน ทางฝั่งนี้ไม่มีหาดทรายให้เล่น แต่สวยดีถ่ายรูปสวยๆได้หลายมุมเลย!

มองย้อนกลับมาที่หาดตรงที่เรือจอด เห็นได้ชัดๆว่าคนเยอะเต็มหาดไปหมด ^^

ออกจาก อ่าวมาหยา แล้ว เราเดินทางไปต่อที่จุดที่สองของวันที่ ที่ อ่าวปิเละ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก อ่าวมาหยาเท่าไหร่ครับ

อ่าวปิเละ ลากูน 

เป็นอ่าวที่มีลักษณะเป็นโค้งอ่าวเว้าเข้าไปเป็นห้องขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยผาหินสูงชัน ด้านในหุบเขาแอ่งกลางเกาะเป็น Lagoon หรือ ทะเลใน ที่มีน้ำทะเลใสสะอาด และนิ่งสงบไม่มีคลื่น มองเห็นพื้นทรายใต้ท้องทะเลได้ชัดเจน

แล่นเรือไปแค่ไม่กี่นาที แต่วิวรอบข้างนั้นสวยจริงๆ

อ่าวปิเละ นี้น้ำใสสุดๆ ที่นี่ทางกัปตันจะนำเรือมาจอดลอยลำ ปล่อยลูกทริปเล่นน้ำในลากูนตรงนี้ 30 นาที กระโดดเรือเล่น ว่ายน้ำใสๆเล่นกันได้ตามอัธยาศัยเลย

หมดเวลาเล่นน้ำ 30 นาที ได้เวลานั่งเรือต่อแล้วล่ะครับ

จุดหมายก็อยู่ไม่ไกลจากที่เดิมเช่นกัน ก็มาถึงจุดหมายที่ 3 ของวันนี้ แต่ที่นี่เราไม่ได้ขึ้นไปชมวิวนะครับ ได้แค่จอดลอยลำชมวิวอยู่ไกลๆเท่านั้น

ถ้ำไวกิ้ง หรือ ถ้ำพญานาค

เป็นถ้ำที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะพีพีเล ภายในถ้ำ มีภาพเขียนสีสมัยประวัติศาสตร์ เช่น รูปช้าง และรูปเรือชนิดต่าง ๆ เช่น เรือใบยุโรป, เรือใบอาหรับ, เรือสำเภา, เรือกำปั่น, เรือใบใช้กังหัน และ เรือกลไฟ เป็นต้น โดยสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของนักเดินเรือหรือโจรสลัดเพราะเมื่อศึกษาจากเส้นทางเดินเรือจากทางฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออก บริเวณนี้อาจเป็นจุดที่สามารถนำเรือมาพักหลบมรสุม ขนถ่ายสินค้าหรือซ่อมแซมเรือได้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2515 และพระราชทานนามใหม่ว่า “ถ้ำพญานาค” ตามรูปร่างหินก้อนหนึ่ง ที่คล้ายเศียรพญานาค  (ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/เกาะพีพีเล)

สนใจอ่านประวัติความเป็นมาของถ้ำไวกิ้งต่อได้ที่ >> ปริศนาถ้ำไวกิ้งแห่งอันดามัน ….เมื่อโจรสลัดกำลังอาละวาด!!!

http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai/2007/07/26/entry-2

ปัจจุบันถ้ำนี้เป็นสถานที่ให้สัมปทานการเก็บรังนก ไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายใน เพราะจะรบกวนนกนางแอ่นในการทำรัง นักท่องเที่ยวสามารถชมได้เฉพาะบริเวณหน้าปากถ้ำเท่านั้น

จอดเรือให้ชมกันไม่ถึง 5 นาทีก็ได้เวลาไปต่อยังจุดที่ 4 แล้วล่ะครับ บอกแล้วว่าวันนี้เที่ยวชิลๆ….จากจุดนี้เรานั่งเรือข้ามจาก เกาะพีพีเล ขึ้นไปยัง เกาะพีพีดอน ตรงแถวๆปลายแหลมเกาะนี้เรายังแวะชมวิวต่อกันอีกจุดหนึ่งด้วย

 

อ่าวลิง หรือ อ่าวหยงกาเส็ม

อ่าวเล็กๆเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบแดดและดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและบรรยากาศเงียบสงบ

แต่ในทริปวันนี้ไม่ได้แวะเข้าไปในหาดแค่ลอยเรือชมลิงที่มานั่งดักรอนักท่องเที่ยวบนผาหินริมน้ำเท่านั้นเอง

ลิงน้อยมาห้อยโหนตามริมผา รอนักท่องเที่ยวเหมือนจะมารออาหารเลย (ไม่แน่ใจว่าให้อาหารลิงได้หรือเปล่านะครับ)

ลอยลำเรือดูลิงที่นี่แปบเดียวก็ได้เวลามื้อกลางวันแล้ว จากอ่าวลิง เรานั่งเรือไปทานมื้อกลางวันกันที่ พีพี เนเจอรัล รีสอร์ท ที่แถวๆเหนือสุดของเกาะพีพีดอน

สำหรับมื้อกลางวันนี้เป็น อาหารบุฟเฟ่ต์  ไลน์อาหารมีพอประมาณนะครับ มีทั้งข้าวและกับข้าวหลายอย่าง ผัดผักรวมน้ำมันงา, ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์, ไก่ทอด, ก๋วยเตี๋ยวไก่ (อร่อยครับแนะนำเลย), สลัดผัก, ผลไม้สด และน้ำเปล่า ชา กาแฟ

…ลืมบอกไปนิดว่าวันนี้บนเรือทริปเกาะพีพี มีน้ำเปล่า และ น้ำหวานดีโด้ แช่เย็นในถังน้ำแข็งให้ทานฟรีตลอดทริปนะครับ

มีเวลาทานอาหารกลางวันกัน 1 ชม.เต็ม เสร็จแล้วก็ได้เวลาไปดำน้ำที่จุดดำน้ำหน้าเกาะไผ่ของวันนี้แล้วล่ะครับ

จุดดำน้ำที่จุดนี้ ปลาเยอะมาก เยอะยิ่งกว่าเกาะรอก มีทั้ง ปลาปักเป้า ปลานกแก้ว ปลไหลเมอร์เร่ย์ หอยเม่น น้ำบริเวณนี้ไม่ลึกมาก ปะการรังก็สวยสมบูรณ์ดี ถึงแม้จะไม่สวยเท่ากับโลกใต้น้ำของเกาะรอกเมื่อวานนี้ แต่ก็คุ้มค่าที่มาเลยล่ะครับ

1 ชม.ผ่านไปไวมาก ได้เวลาไปต่อยังจุดหมายสุดท้ายของวันนี้แล้วครับ! นั่งเรือเข้าไปเทียบฝั่งแค่ไม่ถึง 3 นาทีเท่านั้นเอง เพราะเรือจอดลอยลำให้ดำน้ำที่หน้าเกาะไผ่นี่เองละครับ

ชมภาพใต้น้ำกันได้ใน VDO นี้เลย!!! (เวลาและวันที่ในกล้อง VDO ไม่ได้ตั้งค่าไว้นะครับ เลยขึ้นเป็น 2015)

เกาะไผ่ หรือ เกาะไม้ไผ่ 

เป็นเกาะขนาดเล็กในพื้นที่หมู่เกาะพีพี ห่างจากเกาะพีพีประมาณ 3 ก.ม. ที่เกาะไผ่นี้มีหาดทรายขาวสะอากกว้างทางฝั่งทิศเหนือยาวมาถึงฝั่งทิศตะวันออก สามารถเดินวนได้รอบเกาะได้ บรรยากาศรอบๆหาดทรายสีขาวตัดกันกับน้ำทะเลเขียวใส หรือจะเป็นหาดหินที่อยู่ริมสุดหาด มีมุมถ่ายรูปสวยๆให้เก็บภาพกันหลายมุมเลย

นอกจากนี้อีกฝั่งของเกาะยังมีจุดดำน้ำดูปะการังทางทิศใต้ ที่เรียกกันว่าเป็น “ดงปะการังแสนไร่” มีทั้งปะการังเขากวางและกัลปังหา ให้ไปดำน้ำเล่นได้ด้วย

บนเกาะไผ่ จุดแวะพักสุดท้ายของวันนี้ แดดร้อนจนต้องรีบเดินตัดหาดทรายเข้าไปยังดงไม้ด้านในหลบแดดกัน หาดทรายบนเกาะไผ่นี่กว้างมาก แดดก็ร้อนมากเช่นกัน

ชายหาดที่นี่น้ำใสสะอาด แต่นักท่องเที่ยวก็เยอะด้วยเช่นกัน แต่ช่วงริมท้ายปลายหาดก็ยังมีมุมสงบหลายมุมให้เลือกได้เดินเล่น หรือพักเล่นน้ำกันได้เต็มที่

ที่นี่เราขอพักเรื่องเล่นน้ำไว้ก่อนหามุมเก็บภาพกันก่อนกลับบ้านสักชุดดีกว่า มุมหาดฝั่งขาวมือน้ำลดลงจนเป็นหาดหินสวยๆ มีมุนน่าสนใจอยู่เยอะเลยครับ

[bentobox gap=5]

[/bentobox]

ก่อนกลับวันนี้พวกเราขอเรียกน้องๆทีมไกด์ทั้งหมดมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนกลับกันสักสองสามใบ ก่อนจะขึ้นเรือกลับขึ้นฝั่ง จบทริปสวยๆ 2 วันกับทะเลไทยที่สวยงามจนอยากจะกลับมาซ้ำอีกสักหลายๆรอบ

ปิดท้ายรีวิวทริปดำน้ำของพวกเรากับ Love andaman ครั้งนี้ก็คงต้องยกเครดิตให้กับไกด์และน้องทีมงานทุกคน ที่ดูแลลูกทริปได้ดีมากตลอดทั้งทริป ทุกคนยิ้มแย้มคุยเล่นเป็นกันเอง คอยบริการให้ตลอด ใครไม่สบายหรือเมาเรือ ก็มีหยูกยาเตรียมให้คอยมาช่วยดูแลตลอด

ส่วนคนที่โดนหินบาดเท้าหรือมีแผลที่ขาตอนลงเล่นน้ำน้องไกด์ก็ช่วยทำแผลล้างเท้าให้ เรียกว่าบริการกันระดับแฟนขับเลยทีเดียว ขอให้รักษาความน่ารักแบบนี้ไว้นานๆนะจ๊ะ

หลังจากกลับขึ้นฝั่ง อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ากันเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็บึ่งรถรีบกลับไปที่ โรงแรม Foto Hotel กันต่อเลย คืนนี้เป็นคืนสุดท้ายในภูเก็ตของพวกเราแล้ว ยังไงเย็นนี้ก็ต้องรีบกลับไปเก็บภาพพระอาทิตย์ตกที่โรงแรมให้ทันก่อนจะพลาดโอกาสดีๆไปครับ

ติดตาม Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต ตอนอื่นๆได้ที่!!

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่7] รีวิว Foto Hotel, Silhouette Pool และ Tiffin Mama

http://www.promotiontoyou.com/?p=107236

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่6] One Day Trip เกาะพีพีกับ Love Andaman

http://www.promotiontoyou.com/?p=106929

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่5] รีวิว Foto Hotel โรงแรมสวยของคนรักกล้อ
http://www.promotiontoyou.com/?p=106928

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่4] แวะอร่อยมื้อเย็นที่ร้านวันจันทร์ ย่านเมืองเก่า
http://www.promotiontoyou.com/?p=106812

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่3] ดำน้ำที่เกาะรอกกับ Love Andaman
http://www.promotiontoyou.com/?p=106809

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่2] เดินเล่นหลาดใหญ่ ถ.ถลาง
http://www.promotiontoyou.com/?p=106805

Tips to Trip by Promotion2U รีวิวทริปดำน้ำที่ภูเก็ต [ตอนที่1] รีวิว Blu Monkey Bed & Breakfast
http://www.promotiontoyou.com/?p=106500

 

แชร์ต่อข่าวโปรโมชั่นนี้ http://www.promotiontoyou.com/?p=106929

Promotion2U Line@ Official Account http://goo.gl/rXNGbu

ติดตาม Promotion2U ได้ทุกช่องทางโซเชียล

Promotion2U Google+ : https://plus.google.com/+promotion2u/

Promotion Facebook Panpage : http://facebook.com/Promotion2U

Promotion2U Twitter : http://www.twitter.com/Promotion2U

RSS Feed : http://goo.gl/25xn6A

เช็คก่อนชอปโปรโมชั่นอื่นๆ http://www.promotiontoyou.com/