รีวิว แพ 500 ไร่ ทะเลสาบเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา เขาสก [ตอนที่ 1] Tips to Trip by Promotion2U

ถ้าพูดถึงที่เที่ยวยอดนิยมในประเทศไทย ทะเลสาบเชี่ยวหลาน และ เขื่อนรัชชประภา น่าจะเป็นหนึ่งในปลายทางที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวพักผ่อนกันติดอยู่ในรายชื่อด้วยแน่นอน! ภาพของสายหมอกยามเช้าที่ห่มปกคลุมยอดเขาบนผืนน้ำสีเขียวมรกต คงเป็นภาพประทับใจที่ทำให้ทุกๆคนอยากมาเยือนที่นี่ให้ได้สักครั้ง
ก่อนที่จะตามผมไปเที่ยวชม เขื่อนรัชชประภา กับ แพ 500 ไร่ และ รีวิวที่เที่ยวแบบ Unseen ในโซนทะเลสาบเชี่ยวหลาน และ อุทยานแห่งชาติเขาสก เรามาทำความรู้จักกับรายละเอียดของสถานที่แห่งนี้กันก่อนดีกว่าครับ

ลักษณะภูมิประเทศ
ทะเลสาบเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา อยู่ห่างจาก สนามบินสุราษฎร์ธานี ประมาณ 65 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเนื้อที่รวม 185 ตารางกิโลเมตร พื้นที่นี้เป็นเขตป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดอีกแห่งของไทย เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิดทั้ง กวาง กระทิง สมเสร็จ และนกหายากอย่าง นกเงือก
พื้นที่ของทะเลสาบเชี่ยวหลาน สามารถแบ่งลักษณะพื้นที่ตามภูมิประเทศได้เป็น 4 โซน ภายในทะเลสาบมีแพพักให้บริการทั้งหมด 16 แพ (เป็นแพพักของเอกชนจำนวน 12 แพ และ แพพักของอุทยานแห่งชาติเขาสกจำนวน 4 แพ) สำหรับ แพที่พักของทางอุทยานแห่งชาติเขาสก ราคาจะถูกกว่าแพที่พักของเอกชน มีทั้งหมด 4 แห่ง ตามนี้เลย

 1. แพนางไพร
 2. แพไกรสร
 3. แพโตนเตย
 4. แพคลองคะ

สามาถสอบถามรายละเอียดแพที่พัก ทั้ง 4 แห่ง ได้ที่ โทร. 077-395-154 หรือจองห้องพักผ่านเว็ปไซต์ของอุทยานแห่งชาติได้ที่ http://nps.dnp.go.th/reservation.php

ลักษณะภูมิอากาศ
มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี ประมาณ 27 องศาเซลเซียส สูงสุด 30 องศา ต่ำสุด 24 องศา สภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นมี 3 ฤดู คือ

 • ฤดูร้อน อากาศร้อนอบอ้าว (ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนพฤษภาคม)
 • ฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย (ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนมกราคม)
 • ฤดูฝน มีฝนตกชุก (ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง เดือนตุลาคม)

ทริปท่องเที่ยวยอดนิยมใน เขื่อนรัชชประภา ทะเลสาบเชี่ยวหลาน และ อุทยานแห่งชาติเขาสก

กิจกรรมท่องเที่ยวที่นิยมกันของที่นี่ก็คือ การเดินทางล่องทะเลสาบเชี่ยวหลานชมธรรมชาติสวยๆของเทือกเขาหินปูนกลางน้ำ และ ชมสัตว์ป่าในแหล่งที่อยู่อาศัยที่ต้นน้ำคลองแสง และนอกเหนือไปจากจากการนั่งเรือเที่ยวชมวิวบนผืนน้ำสีมรกตของทะเลสาบเชี่ยวหลานแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ทำอีกหลายอย่าง เช่น

 • เดินป่าสู่จุดชมวิวทาร์ซาน เพื่อชมวิวทะเลสาบจากมุมสูง
 • เดินป่าตะลุยถ้ำน้ำทะลุ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเดินสำรวจกัน
 • เส้นทางเดินป่าชม ถ้ำปะการัง


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆอย่างอื่นให้เลือกพักผ่อนกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเลือกทริปท่องเที่ยวชุมชนรอบๆทะเลสาบเชี่ยวหลาน ล่องแพไม้ไผ่ที่คลองแสง เดินเล่นถ่ายรูปที่สะพานแขวน ไหว้พระธาตุ อร่อยกับอาหารทะเล
หรือจะเลือกเที่ยวทะเลกันต่อก็สะดวกในการเดินทาง ไปขึ้นเรือเพื่อเที่ยวเกาะต่างๆ

 • ทะเลฝั่งอันดามัน เดินทางไปต่อยัง เขาหลัก ภูเก็ต กระบี่ เพื่อต่อเรือเดินทางไปเที่ยวเกาะต่างๆแบบ 1 Day Trip ทั้ง หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะพีพี เกาะรอก เกาะไม้ท่อน หรือ จะเดินทางต่อไปยังระนอง เพื่อเที่ยวเกาะในทะเลฝั่งพม่าก็ได้เช่นกัน
 • ทะเลฝั่งอ่าวไทย สะดวกต่อการเดินทางไปยังที่ท่องเที่ยวดังๆอย่าง เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง


การเดินทางไปยัง เขื่อนรัชชประภา ทะเลสาบเชี่ยวหลาน
ทางรถยนต์

 • จากกรุงเทพฯ ใช้ ทางหลวงหมายเลข 41 จนถึงสุราษฎร์ธานี แล้ววิ่งเส้น 401 (สายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า) ระยะทางประมาณ 700 กิโล ผ่านอำเภอพุนพินถึงหลัก กม. ที่ 57-58 จะพบป้ายทางเข้าเขื่อนรัชชประภา เลี้ยวเข้าไปตามทางประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายจะเข้าสู่เขื่อนรัชชประภา

รถโดยสารประจำทาง

 • ขึ้นรถทัวร์จาก สถานีขนส่งสายใต้ ไปสุราษฎร์ธานีทุกวัน (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม.) แล้วต่อนั่งรถสองแถวไปลง ที่ ตลาดเกษตร2 (อยู่ห่างไปประมาณ 15 ก.ม.) เพื่อขึ้น รถตู้ไปเขื่อนรัชชประภา (สาย สุราษฎร์ธานี-บ้านตาขุน-เขื่อนเชียวหลาน)
 • หรือขึ้นรถทัวร์จาก สถานีขนส่งสายใต้, หมอชิต ไปยัง ภูเก็ต หรือ พังงา แล้วแจ้งบอกทาง จนท.ดูแลบนiถว่าต้องการลงที่ ปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน) ที่ อ.บ้านตาขุน

ทางรถไฟ

 • นั่งรถไฟจากสถานีหัวลำโพง ลง สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี (พุนพิน) แล้วต่อรถสองแถวไปลง ที่ ตลาดเกษตร2 (อยู่ห่างไปประมาณ 15 ก.ม.) เพื่อขึ้นรถตู้สาย สุราษฎร์ธานี-บ้านตาขุน-เขื่อนรัชชประภา (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 90 นาที)
 • หรือ รอขึ้นรถประจำทางที่บริเวณ สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี (พุนพิน) ไปลงที่ ปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา อ.บ้านตาขุน
  • รถสีส้ม เส้นทาง สุราษฎร์ – ตะกั่วป่า – ภูเก็ต
  • รถสีน้ำเงิน เส้นทาง พุนพิน – ตาขุน – พนม
  • รถบัส หรือ รถตู้โดยสาร ของบ.ทัวร์ต่างๆที่เดินทางไปยัง กระบี่ และ ภูเก็ต

บินสบายด้วยรอยยิ้ม บินกับไทยสมายล์ ไปสุราษฎร์ง่ายๆ

สำหรับทริปนี้เราเดินทางกันออกจากกรุงเทพโดย สายการบิน Thai Smile ออกเดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ ไปลงที่ สนามบินสุราษฎร์ธานี สำหรับเส้นทางนี้ ไทยสมายล์ มีให้บริการวันละ 2 เที่ยวบิน (ทั้งขาไปและขากลับ)
กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ (BKK) ถึง สุราษฎร์ธานี (URT)

 • WE251 08:10 – 09:25
 • WE257 17:45 – 19:00

สุราษฎร์ธานี (URT) ถึง กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ (BKK)

 • WE252 10:00 – 11:20
 • WE258 9:30 – 20:40

ติดตามราคาโปรโมชั่น และ สำรองที่นั่งได้ทาง www.thaismileair.com

ตลอดการเดินทางรอบนี้ น้องแอร์สาวสวยในชุดยูนิฟอร์มสีส้มสดใสแจกจ่ายรอยยิ้มให้ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่ขึ้นเครื่อง เสิร์ฟของว่าง จนถึงตอนลงจากเครื่องตลอดไฟลท์ สมกับสโลแกนน่ารักๆ รอยยิ้มคู่ฟ้า ของน้องไทยยิ้มเลยทีเดียว!

ส่วนของว่างบนเครื่องไฟลท์เช้านี้เป็นเมนู ทาโกยากิ (แต่ไม่มีซอสกับมายองเนสราดมาด้วย มันก็จะแห้งๆนิดๆแต่อร่อยดี) คู่กันกับน้ำเต้าหู้กระป๋องและน้ำดื่มถ้วยเล็ก ส่วนใครที่อยากทานน้ำอัดลม หรือ ชา กาแฟ ก็ขอน้องๆได้ตลอดไฟลท์เลยนะ

ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็เดินทางมาถึงที่สนามบินสุราษฎร์ธานี รับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ก็มีรถจากทาง สุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์ มารับถึงที่สนามบินฯ แต่ถ้าใครเดินทางมากันเองก็สามารถเลือกได้ตามนี้เลย!

สำหรับทริปรอบนี้เราเลือกใช้บริการของทาง แพ 500 ไร่ (สุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์) มีแพลนจะพักผ่อนบนแพ 1 คืน / ที่ แบมบู จังเกิล รีสอร์ทแอนด์เรสเตอรองค์ 1 คืน และ คืนสุดท้ายจะไปพักที่ 500 ไร่เขาสก
บริษัท สุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์ จำกัด

 • ที่ตั้ง: 21/5 หมู่ที่ 3 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฏร์ธานี 84230 โทรศัพท์: 077-953013
 • อีเมล: info@500rai.com
 • จองห้องพัก: 077-953013
 • อีเมล์: booking@500rai.com


ส่วนกิจกรรมอื่นๆนั้นนอกจากแพลนที่จะหนีไปนอนพักสงบบนแพ 500 ไร่ในคืนแรกแล้ว ตามแพ็กเกจที่ทางแพ 500 ไร่จัดไว้ให้นั้นยังมีกิจกรรมให้เลือกทำอีกหลายอย่างทีเดียว!

นอกจากจะได้เที่ยวชมธรรมชาติสวยๆที่เป็นจุดดึงดูดของทะเลสาบเชี่ยวหลานแล้ว โปรแกรมท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆที่มีให้เลือกนั้น ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนรอบๆพื้นที่ของ เขื่อนรัชชประภา ทะเลสาบเชี่ยวหลาน และอุทยานแห่งชาติเขาสกอีกด้วย

สำหรับวันนี้เรามีแพลนที่จะ นั่งเรือท่องทะเลสาบเชี่ยวหลาน แวะจุดชมวิวเขาสามเกลอ หรือ กุ้ยหลินน้อย ช่วงเที่ยงก่อนที่จะเข้าที่พักไปเช็คอินเก็บของ และะทานมื้อเที่ยงกันที่ แพ 500 ไร่ ก่อนที่จะเตรียมตัวไปนั่งเรือเที่ยวชมวิว พายเรือคายัคเล่น ช่วงบ่าย
และช่วงเย็นนั้นเรามี ทริปนั่งเรือชมสัตว์ป่าตามธรรมชาติ ได้ยินมาว่าที่นี่มีกระทิง และ นกเงือกอยู่จำนวนมาก พบเจอได้ง่ายๆแค่ล่องเรือไปชิลๆ ก็มีโอกาสได้พบเจอสัตว์ป่าในธรรมชาติกันแล้ว!!

หลังจากแลนดิ้งลงที่ สนามบินสุราษฯ ก็ได้เวลานั่งรถตู้ไปยังเขื่อนรัชชประภากันต่อเลย จากสนามบินฯ ไปถึงที่ท่าเรือเขื่อนฯ ใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชม. ก่อนจะลงเรือไปยังแพ 500 ไร่ ที่ท่าเรือริมเขื่อน

หน้าตาของเรือด่วนที่จะพาเราเดินทางเที่ยวชมทะเลสาบเชี่ยวหลาน เป็นแบบนี้นี่เอง! ได้ยินว่าเรือรับจ้างที่วิ่งรับผู้โดยสารในทะเลสาบเชี่ยวหลานนี้จะเป็นคนในท้องถิ่นที่เกือบทั้งนั้น อาชีพนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวช่วยกันสร้างงานให้กับชุมชน


เรือออกจากท่าไปไม่นาน…ก็วิ่งพาเราเข้าสู่ผืนน้ำเวิ้งว้างกว้างไกล สีเขียวเข้มของทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ตัดกับสีฟ้าเข้มยามบ่าย วิวทิวทัศน์รอบกายมีแค่น้ำกับฟ้า และบรรดาเกาะใหญ่น้อยต่างๆที่เกิดขึ้นหลังจากปล่อยน้ำเข้าเขื่อน ซึ่งบรรดาเกาะน้อยใหญ่ทั้งหลายนั้นก็คือส่วนยอดที่โผล่พ้นน้ำของเขาหินปูนนั่นเอง

ชื่อ เขื่อนรัชชประภา (แปลว่า แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร) นั้นจริงๆแล้วเป็นชื่อใหม่ที่ได้รับพระราชทานจากพ่อหลวง ร.๙ จากชื่อเดิมที่เรียกกันติดปากชาวบ้านว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน ได้นั่งเรือเที่ยวบนเขื่อนที่แห่งนี้แล้วชื่อก็อดคิดถึงพ่อไม่ได้ พระองค์ทรงเหนื่อยยากตรากตรำเพื่อประชาชนของพระองค์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยจริงๆ

ประวัติของเขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 แล้วเสร็จเมื่อปี 2530 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2530 และทรงพระราชทานนามให้ใหม่ว่า เขื่อนรัชชประภา ซึ่งมีความหมายว่า แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร

เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง ๙๕ เมตร ความยาวสันเขื่อน ๗๖๑ เมตร เขื่อนรัชชประภา มีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาอีก ๖ แห่ง อยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ ๑ แห่ง และ ฝั่งขวาของแม่น้ำ ๕ แห่ง

ทะเลสาบเชี่ยวหลาน นั้นเป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นภายหลังจากการสร้างเขื่อนรัชชประภา มีพื้นที่ประมาณ 168 ตารางกิโลเมตร มีเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 162 เกาะ พื้นที่ประมาณ 14.06 ตารางกิโลเมตร

จบจากประวัติและภูมิศาสตร์ในแบบวิชาการกันไปแล้ว มานั่งฟังเรื่องเล่าของผมกันต่อดีกว่าครับ…

พื้นที่ของ ทะเลสาบเชี่ยวหลาน นั้นแบ่งออกได้เป็น 4 โซน แบ่งส่วนพื้นที่กันตามภูมิประเทศ สำหรับที่พักของเราในทริปนี้ แพ 500 ไร่ อยู่ในพื้นที่โซน 3 ที่ต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่าโซนอื่นๆเพราะอยู่ไกลกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความสงบเงียบ เป็นส่วนตัวใกล้ชิดกันกับธรรมชาติมากกว่าโซนที่พักอื่นๆ


ใครที่อยากมาเติมพลังให้ตัวเอง อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสงบเงียบๆ ชาร์ตแบตเติมพลัง…หยุดพักตัดขาดจากโลกโซเชียลกลับมาเงยหน้าเข้าหากัน แนะนำให้มาพักกายได้ที่แพ 500 ไร่นี้เลย


ระหว่างการเดินทางไปที่ แพ 500 ไร่ เรือลำที่พาเราเดินทางแล่นฝ่าคลื่นมาตลอดทางก็เริ่มเบาเครื่องลง ให้เราได้เสพย์วิวทิวทัศน์เทือกเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านเหนือผื้นน้ำสีเขียวมรกต ที่เรียกขานกันจนติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย กันอย่างเต็มอิ่ม

ใช้เวลาล่องเรือกันประมาณ 45 นาที ก็มาถึงจุดชมวิวชื่อดังของ ทะเลสาบเชี่ยวหลาน กันที่จุด เขาสามเกลอ ตรงนี้พี่คนขับเรือเบาเครื่องลอยลำให้เราได้ชมวิวถ่ายรูป

เสียงเร่งเครื่องยนต์เรือที่ดังขึ้น เป็นสัญญาณเรียกเราว่าถึงเวลาออกเดินทางกันต่อแล้ว จาก จุดชมวิวเขาสามเกลอ เราล่องเรือกันยาวๆต่อไปที่ แพ 500 ไร่ เลย แดดร้อนๆช่วงบ่ายโมง ร้อนจัดจนต้องให้คนเรือยกเอาหลังคาบังแดดขึ้นมาใช้งานก่อนที่เราจะสุกเกรียมแดดไปมากกว่านี้


หลังใช้เวลาเดินทางกันอีกไม่นาน เราก็มาถึงที่ แพ 500 ไร่ กันสักที…

หลังจากแวะพักผ่อนกันให้หายเหนื่อย พร้อมๆกับทานมื้อเที่ยงกันเต็มอิ่ม ไลน์อาหารบุฟเฟ่ต์ที่นี่ เป็นข้าวแกงปักษ์ใต้แท้ๆ เน้นที่เมนูปลาเป็นหลัก กินกันได้เต็มที่เพราะอร่อย ไม่ใช่เพราะหิวนะ 55


นั่งพักจนหายเหนื่อยหลังอิ่มท้องกันกับมื้อเที่ยงกันจนได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาเตรียมตัวลงเรืออออกไปเที่ยวรอบเย็นกันต่อเลยครับ

โปรแกรมของเย็นนี้ ทาง แพ 500 ไร่ จะพาเราไปล่องเรือชมวิว ไปจุดพายคายัคที่แสงสวยๆเพื่อถ่ายรูป และ ไปนั่งเรือชมสัตว์ป่าตามธรรมชาติ และวิวยามเย็นกัน ตามผมมาชมรูปกันยาวๆไปเลยนะครับ!


ใช้เวลาไม่นานก็เดินทางจากที่พักมาถึงจุดพักเที่ยวจุดแรก ที่มุมนี้ทาง แพ 500 ไร่ เตรียมเรือคายัคมาให้เราได้พายเล่น นั่งชมวิวกันเพลินๆ

[bentobox gap=5] [/bentobox]

บ่ายคล้อยเต็มที่ ดวงอาทิตย์เริ่มอ่อนแสงลง สายลมยามเย็นของทะเลสาบเชี่ยวหลานพัดเอาละอองน้ำผ่านใบหน้า เรียกความสดชื่นให้ฟื้นคืนมา

ล่องเรือส่องสัตว์ที่คลองแสง

หลังจากครึ่งวันที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ชื่นชมกับความงามตามธรรมชาติกันจนเต็มอิ่ม แม้จะเหนื่อยล้ากับแดดที่แผดเผามาตลอดทั้งวัน แต่ทิวทัศน์งามๆยามเย็น กับความหวังเล็กๆของคนเมือง ที่มีโอกาสจะได้พบเห็นกระทิงตามป่าแบบตัวเป็นๆสักครั้งในชีวิต

ทำให้พวกเราทั้งลำเรือยังมีแรงคอยมองส่องหากระทิง และ นกเงือก ตามเกาะแก่งสองข้างฝั่งเรือแบบไม่รู้จักเหนื่อย พี่พลขับเรือประจำทริปที่แสนใจดี คอยแล่นเรือช้าๆตามริมเกาะต่างๆ เพื่อวนหากระทิงตามจุดที่เคยพบเจอกันเป็นประจำให้อยู่เสมอ

เกือบ ชม.ที่เราลอยลำวนหาก้ได้พบเจอกับกระทิงคู่นึง เดินเล่นชมวิวอยู่ริมน้ำ แม้จะอยู่ค่อนข้างไกล แต่ก็ทำให้ชาวเมืองอย่างเราได้ตื่นเต้นที่มีโอกาสได้เห็นสัตว์ป่าที่เคยเจอแต่ในสวนสัตว์ในธรรมชาติตัวเป็นครั้งแรก

ระยะที่ถ่ายมานี้อาจจะดูเหมือนไม่ไกลแต่ผม ใช้เลนส์ ระยะ 300 มม. บนกล้อง SONY a7R ที่เปิดโหมด Crop Factor เป็นตัวคูณ 1.5 X ระยะดิจิตอลซูม 4X เข้าไปอีก (ระยะน่าจะประมาณสัก 1,800 มม.) คุณภาพของรูปออกมาอาจจะไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นภาพไวด์ไลฟ์ภาพแรกที่ตัวผมเองถ่ายได้ในชีวิตเลยล่ะครับ

ส่วนนกเงือกนั้นทางไกด์ประจำเรือของเราเล่าว่า ที่ทะเลสาบเชี่ยวหลานนี้มีนกเงือกค่อนข้างเยอะ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ หลังจากที่กำลังล่องเรือหลับที่พักเรามีโอกาได้เจอครอบครัวนกเงือกคู่นึง กำลังบินกลับมาที่รังบนต้นไม้ใหญ่ริมน้ำ แต่ระยะค่อนข้างจะไกลมากเลยไม่มีภาพเก็บมาฝากให้ได้ชมกันนะครับ


ยามเย็นย่ำค่ำดวงอาทิตย์ใกล้ลับฟ้าแบบนี้ พวกเราล่องเรือแล่นฝ่าสายน้ำชื่นชมกับความงามของธรรมชาติกันเต็มอิ่มจริงๆ

กลับมาถึงที่แพ 500 ไร่ ดวงอาทิตย์ใกล้ลับฟ้าเต็มทีแล้ว ได้โอกาสบินโดรนเก็บภาพมุมสูงอีกสักรอบครับ


ปิดจบทริปวันแรกแบบเหนื่อยๆแต่สนุก บรรยากาศยามค่ำคืนที่แพ 500 ไร่ แต่ละห้องพักต่างก็จับกลุ่มนั่งพักผ่อนคุยเล่น เพราะที่นี่นั้นไม่มีสัญญาณมือถือให้ใช้งาน จึงดูเหมือนเวลาจะเดินผ่านเราไปอย่างช้าๆ ให้โอกาสได้หันหน้าเข้าหากันมากกว่าเดิม

อีกอย่างนึงที่ผมอยากจะเล่าให้ฟังก็คือ ทะเลดาวสุดสายตาในยามค่ำคืนของที่นี่ใครที่มีโอกาสได้เจอกับคืนที่ฟ้าใส ช่วงเวลาก่อนดวงจันทร์จะเข้าประจำการ หรือช่วงคืนเดือนหงาย ลองหาโอกาสนอนเล่นแหงนหน้าขึ้นไปมองบนฟ้า นอนนับดาวชิลๆ ปล่อยตัวปล่อยใจให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติกว่าที่เคย เติมพลังชีวิตกันให้เต็มอิ่มก่อนจะกลับไปสู้ชีวิตในเมืองกันต่อ
สำหรับคืนนี้ผมขอตัวไปนอนพักเตรียมตัวลุยป่าพรุ่งนี้กันต่อนะครับ

อ้างอิง

ติดตามอ่านรีวิวชุด เที่ยวแพ 500 ไร่ เขื่อนรัชชประภา ทะเลสาบเชี่ยวหลาน อุทยานแห่งชาติเขาสก กับ Tips to Trip by Promotion2U ทั้ง 4 ตอนได้ที่นี่

รีวิว แพ 500 ไร่ ทะเลสาบเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา เขาสก [ตอนที่ 1] Tips to Trip by Promotion2U

รีวิว เดินป่าเขาสก ลุยถ้ำน้ำทะลุ ล่องแพคลองพะแสง สะพานแขวนเขารูปหัวใจ แบมบู จังเกิล รีสอร์ท โฮมสเตย์หลักร้อยอาหารอร่อยหลักพัน [ตอนที่ 2] Tips to Trip by Promotion2U

รีวิวเขื่อนรัชชประภา สระน้ำผุดสุดใสที่ป่าต้นน้ำ อร่อยกับข้าวหลามปลายอกที่คลองแสง Tips to Trip by Promotion2U [ตอนที่ 3]

รีวิว 500 ไร่ วัลเลย์ รีทรีต, สโลว์ไลฟ์ชิลๆที่ชุมชนคลองศก Tips to Trip by Promotion2U [ตอนที่4]

By Promotion2U

โปรโมชั่นทูยู เว็บยอดนิยมอันดับ 1 ของคนรักโปรโมชั่น รวมโปรโมชั่นสินค้าและบริการต่างๆอัพเดทส่วนลด โปรโมชั่นเด็ด และอีเว้นท์ต่างๆ ทุกวันทันใจ